Bệnh cháy lá sầu riêng: Nguyên nhận & cách phòng bệnh

Chia Sẻ Facebook
Chia Sẻ Telegram
Chia Sẻ WhatsApp
Chia Sẻ Mail

Bệnh cháy lá chết ngọn trên cây sầu riêng là loại bệnh thường gặp và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Vậy cách phòng trừ bệnh cháy lá sầu riêng là gì?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh cháy lá sầu riêng

Theo kinh nghiệm trồng trọt của bà con thì cách trồng sầu riêng Musang King khi mua giống từ các vườn ươm về thì không nên trồng ra vườn ươm ngay mà nên đặt cây ở một góc vườn để cây làm quen với nắng và môi trường mới. Cây sầu riêng khi cong ở trong vườn ươm được chăm sóc trong điều kiện phù hợp nên phát triển rất nhanh, khi được chuyển ra môi trường bên ngoài, cây thường chững lại và có thể mắc một số bệnh, trong đó thường gặp nhất là bệnh cháy lá chết ngọn.

benh chay la sau rieng 01

Bệnh cháy lá sầu riêng hay còn gọi là bệnh cháy lá chết ngọn do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Điều kiện nhiệt độ thích hợp để nấm bệnh sinh sôi và phát triển là 28 độ C và nấm sẽ phát triển kém ở nhiệt độ 35 độ C và ngưng phát triển ở nhiệt độ là 100 độ C.

Bệnh thường phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, sợi nấm mọc trên vết bệnh và nhanh chóng lây lan sang các lá còn lại bên cạnh. Các hạch nấm đôi khi cũng có thể quan sát được trong điều kiện như vậy.

Những chiếc lá sầu riêng bị nhiễm bệnh thường sẽ bị rụng sớm, trong trường hợp bị nặng thì cả tán cây bị trụi lá làm khả năng quang hợp của cây, ảnh hưởng đến việc ra hoa kết quả.

Bệnh cháy lá chết ngọn trên cây sầu riêng có triệu chứng như thế nào?

Bệnh cháy lá sầu riêng có thể phát sinh trên cả lá non và lá già, biểu hiện ban đầu là những đốm nhỏ, sũng nước, sau đó chúng liên kết lại thành mảng bất dạng nhũn nước hay phỏng nước sôi trên lá.

benh chay la sau rieng 02

Sau đó, những đốm bệnh này sẽ khô đi và chuyển sang màu nâu sáng với rìa màu nâu tối khiến cho lá bị biến dạng và quăn lại. Bệnh thường gặp trên cây riêng này sẽ gây hại tập trung từng cụm trên vườn ươm và sau đó lây lan rộng rãi. Các lá bị nhiễm bệnh có thể kết dính lại do sự mọc lan của sợi nấm. Đôi khi bà con có thể quan sát thấy những hạch nấm màu nâu dạng tròn hay dẹp nhỏ nên có lúc khô chúng dính lại với nhau nhưng không rụng. Bệnh cháy lá chết ngọn sầu riêng có thể tấn công trên thân non làm khô chết phần ngọn phía trên và sau đó có màu trắng xám.

Phòng trừ bệnh cháy lá chết ngọn trên cây sầu riêng bằng cách nào?

Để vườn cây phát triển tốt, không bị nấm bệnh và năng suất một cây sầu riêng tăng cao hơn, bà con nông dân cần lưu ý phòng bệnh cháy lá chết ngọn cây sầu riêng như sau:

benh chay la sau rieng 03

  • Khi cây còn ở giai đoạn cây con, bệnh có thể được phòng tránh bằng cách tưới nước thường xuyên nhưng không quá ẩm. Cây sầu riêng con nên được trồng ở khoảng cách thưa. Bệnh có thể khống chế bằng cách phun lên lá các loại thuốc bảo vệ thực vật như: Monceren, Benomyl, Carbendazim, Topsin M, Bonanza, ThioM, Ridomil MZ Validamycin (Validan, Vanicide,…) hoặc có thể tưới lên đất. Bà con cần chú ý chọn nơi thoáng mát, đón nắng sáng và hạn chế nắng chiều để đặt cây, khoảng cách giữa các cây không nên quá gần.
  • Giai đoạn cây đã lớn, bà con cũng nên phun các loại thuốc bảo vệ thực vật trên thường xuyên hoặc có thể tiêm thuốc trực tiếp vào cây.
  • Vệ sinh vườn cây sạch sẽ, loại bỏ và tiêu hủy cành và lá bị bệnh trong vườn để tránh lây lan sang các cây khác.
  • Dọn sạch cỏ dại và rác trong vườn, giữ cho vườn cây thông thoáng sẽ giúp hạn chế bệnh tốt.
  • Trong vườn ươm, để mật độ cây vừa phải và không cần tưới quá nhiều nước. bà con lưu ý không đặt cây sầu riêng con dưới tán của cây sầu riêng lớn.
  • Bà con nên tỉa bớt các cành cây con gần mặt đất, không ủ gốc vào mùa mưa, kết hợp việc phun thuốc hóa học lên tán cây với việc xử lý đất.
  • Bà con có thể dùng nấm đối kháng là Trichoderma để phòng trị.

Sử dụng máy bay phun thuốc không người lái cho cây sầu riêng

Bệnh cháy lá sầu riêng có thể lây lan nhanh làm hại cả vườn cây nenesu như bà con không thực hiện tốt các biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Vì vậy việc phun thuốc phòng trị bệnh nhanh chóng cho cây là điều hết sức quan trọng. Với diện tích vườn cây lớn, việc phun thuốc bảo vệ thực vật truyền thống vừa tốn nhiều thời gian, vừa cần nhiều nhân công mà hiệu quả mang lại thấp. Do đó bà con đã tìm đến giải pháp phun thuốc cho cây sầu riêng bằng máy bay không người lái điều khiển từ xa để gia tăng năng suất cây trồng, mang lại hiệu quả tối đa.

NovaDrone Việt Nam hiện nay là đơn vị đầu tiên cung cấp máy bay nông nghiệp phun thuốc cho cây sầu riêng an toàn, uy tín và chính hãng. Các sản phẩm được yêu thích tại NovaDrone gồm có: máy bay phun thuốc DJI Agras T10, máy bay phun thuốc T30, T20, T40,… 

may bay phun thuoc t40 03

Bà con có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ đến số hotline của NovaDrone Việt Nam để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể.

Đánh giá bài viết

Bài Viết Gần Đây

Viết một bình luận