Bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng gây tác hại như thế nào?

Chia Sẻ Facebook
Chia Sẻ Telegram
Chia Sẻ WhatsApp
Chia Sẻ Mail

Bệnh gỉ sắt trên cây sầu riêng là bệnh phổ biến thường gặp nhưng gây hại nghiệm trọng đến khả năng tạo quả làm ảnh hưởng đến năng suất cây sầu riêng. Cùng tìm hiểu cách phòng trừ và điều trị loại bệnh nào nhé.

Dấu hiệu phát hiện bệnh rỉ sắt

Bệnh rỉ sắt thường có các biểu hiện dễ nhận biết bằng mắt thường khi cây bị nhiễm bệnh, chúng thường xuất hiện các dấu hiệu sau đây.

Vết bệnh trên quả

Những quả sầu riêng có biểu hiện của bệnh sẽ xuất hiện những mảng nấm đen từng vùng hoặc lan hết cả quả. Dễ nhìn thấy bên ngoài là vết bệnh có màu nâu mép ngoài có gờ nổi lên ở giữa vết bệnh mô chết rạn nứt. Bệnh nặng có thể làm cho quả bị biến dạng ít nước khô sớm và dễ rụng xuống khi chưa đến thời điểm thu hoạch làm thất thoát mùa vụ.

Vết bệnh trên lá

Ban đầu trên lá non sẽ xuất hiện những đốm bệnh màu vàng sáng có kích thước nhỏ như kim châm sau đó phát triển thành các vết bệnh có màu nâu nhạt, có đường kính lớn nhỏ tùy thuộc vào giống cây sầu riêng mà bạn đang trồng. Vết đốm xuất hiện trên cả hai mặt lá xung quanh vết bệnh có viền viền sáng nhìn giống như hiện tượng rỉ sắt nhưng không làm lá bị biến dạng và nhăn nheo.

benh ri sat tren cay sau rieng 02

Với các biểu hiện trên khi phát hiện bà con cần có các biện pháp phòng trừ hiệu quả như phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Tuy nhiên cần phải đọc kỹ hướng dẫn và thời gian phun thuốc phù hợp để tránh tác hại của thuốc trừ sâu đối với sức khỏe người tiêu dùng và người làm vườn.

Nguyên nhân gây bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng

Bệnh gỉ sắt là loại bệnh nguy hiểm do vi khuẩn Xanthomonas campestricpv.cv gây ra trên cây sầu riêng. Chúng phát triển trong môi trường có nhiệt độ thích hợp từ 20 đến 30 độ C và phát triển trong những môi trường ẩm ướt không thoáng khí, bệnh gây hại nặng ở trên lá non. Trung gian truyền bệnh là gió mưa, dụng cụ làm vườn, động vật và con người qua tay chân quần áo.

benh ri sat tren cay sau rieng 01

 

Các loại sâu bệnh như sâu vẽ bùa tấn công gây ra vết thương hở trên cây là nơi để vi khuẩn gây bệnh xâm nhập gây hại. Vi khuẩn tấn công gây hại làm cho cây trồng bị giảm khả năng quang hợp, năng suất từ đó ảnh hưởng đến thu nhập người nông dân.

Cách phòng trừ và điều trị bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng

Bệnh rỉ sắt là một loại bệnh có khả năng lây nhiễm nhanh đặc biệt là vào thời tiết mưa nhiều, để tránh những tác hại nghiêm trọng mà bệnh rỉ sắt này gây ra .

Người nông dân có thể chủ động phòng tránh bằng việc phun thuốc Siêu đồng kết hợp với Vaccin để đạt hiệu quả tốt nhất mà không gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên và sức khỏe người phun thuốc

Sử dụng giống cây tốt có khả năng chống chịu lại sâu bệnh hại.

benh ri sat tren cay sau rieng 03

Ngoài ra sân vườn rậm rạp ẩm ướt không thông thoáng là môi trường tốt để vi khuẩn phát triển và gây hại. Cần thường xuyên tham quan dọn vệ sinh sân vườn thường xuyên tránh ứ đọng nước.

Tăng sức đề kháng cho cây giúp cây chống chịu lại các tác nhân gây bệnh nhờ có sức đề kháng cao vì thế cần bón phân hợp lý vào đúng thời điểm đặc biệt là thời kỳ cây ra quả non tránh bón phân thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng làm cây phát triển không đồng đều. Áp dụng Drone phun thuốc sâu giúp bảo vệ hiệu quả mùa màng.

Phun thuốc trị bệnh rỉ sắt bằng máy bay phun thuốc

Dịch vụ máy bay phun thuốc NovaDrone được nhiều hộ nông dân sử dụng giúp cho việc phun trên đồng ruộng trở nên đơn giản và hiệu quả gấp nhiều lần so với việc phun thuốc bằng phương pháp thủ công. Phun thuốc trên cây sầu riêng có nhiều lá rậm rạp việc phun thuốc thủ công bị hạn chế trên nhiều nơi thuốc không thể bám đều trên lá.

may bay phun thuoc t30 03

Có khả năng thay thế từ 15 – 20 nhân công làm việc trên đồng ruộng giúp tiết kiệm công sức lao động và chi phí nhân công.

Giảm được việc ô nhiễm môi trường khi phun thuốc bởi lượng thuốc được tính toán vừa đủ không gây ảnh hưởng đến những khu vực xung quanh.

Tiết kiệm được 90% lượng nước và 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật do đó tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Hoạt động với hiệu suất cao được tích hợp nhiều tính năng 3 trong 1 như phun thuốc, rải phân, gieo hạt.

Không giới hạn thời gian phun thuốc với khả năng phun thuốc vào ban đêm và ban ngày cùng với khả năng phun thuốc trên mọi địa hình như đồng ruộng hoặc đồi núi hiểm trở.

Bảo vệ trực tiếp đến sức khỏe của người nông dân do không phải tiếp xúc với hóa chất bảo vệ thực vật.

Dịch vụ phun thuốc NovaDrone giúp khách hàng phòng chống bệnh trên cây sầu riêng một cách dễ dàng nhanh chóng và đạt hiệu quả cao. Quý bà con muốn sử dụng dịch vụ phun thuốc liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Đánh giá bài viết

Bài Viết Gần Đây

Viết một bình luận