Bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng gì?

Chia Sẻ Facebook
Chia Sẻ Telegram
Chia Sẻ WhatsApp
Chia Sẻ Mail

Phân bón hữu cơ giúp cải tạo đất tốt hơn so với các loại phân bón khác an toàn với sức khỏe của người sử dụng nhưng lại thường được bỏ quên. Cùng Nova Drone tìm hiểu về tác dụng cũng như những lợi ích mà phân bón hữu cơ mang lại so với các loại phân bón khác.

Phân bón hữu cơ là gì?

Phân bón hữu cơ là loại phân bón được là từ các hợp chất hữu cơ được sử dụng để bón cho cây trồng giúp cải tạo đất và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Các nguyên liệu để tạo nên phân bón hữu cơ rất đa dạng bao gồm: Lá cây, chất thải của các loại gia súc, gia cầm, phụ phẩm, phế thải, than bùn… 

Tác dụng của phân bón hữu cơ

Khi sử dụng phân bón hữu cơ đất sẽ được cải thiện dần chất lượng của đất giúp tăng độ phì nhiêu và độ tơi xốp cho đất, giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây trồng, nguyên tố đa vi lượng. Ngoài ra, chúng còn bổ sung một số vi sinh vật có lợi cho đất.

phan bon huu co 02

Phân hữu cơ có giá thành rẻ có thể kiếm tự sản xuất nhờ chăn nuôi nên cũng giúp bà con tiết kiệm được nhiều chi phí.

Ưu điểm của phân bón hữu cơ

Phân bón hữu cơ có những ưu điểm vượt trội so với các loại phân bón khác trong nông nghiệp có thể kể đến như:

Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, điều đặc biệt ở đây chính là phân bón hữu cơ có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết tốt cho quá trình phát triển của cây. Kể cả các loại cây ngắn ngày và cây dài ngày.

Bên cạnh đó phân hữu cơ giúp cung cấp thêm các loại vi sinh có lợi giúp cho quá trình phát triển của cây trở nên thuận lợi và ngăn chặn các loại vi sinh vật có lợi cho sự phát triển của cây.

Tăng chất lượng nông sản: Vì phân hữu cơ có nguồn gốc từ tự nhiên nên nếu như quá trình phát triển của cây không bị các loại sâu bệnh khác tấn công thì cây sẽ cho ra chất lượng rau, củ quả đạt kích thước và trọng lượng tốt.

Tiết kiệm đáng kể lượng nước: Sau quá trình bón phân cải tạo đất, đất sẽ trở nên tơi xốp hơn nhờ đó mà khi tưới nước có thể thấm hút tốt vào trong đất tránh hiện tượng bay hơi gây lãng phí nước.

Không gây ô nhiễm môi trường và an toàn với sức khỏe con người. Hai từ hữu cơ đã nói lên tất cả sử dụng tự nhiên để phát triển tự nhiên tạo một vòng tuần hoàn khép kín. Phát triển nông nghiệp xanh và an toàn với sức khỏe con người.

Việc bón phân hữu cơ đúng cách cũng là một trong các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trong canh tác nông nghiệp cần bón đủ liều lượng để đảm bảo được hiệu quả cây trồng.

Các loại phân hữu cơ phổ biến hiện nay

Hiện nay người ta đã phát triển nhiều loại phân hữu cơ khác nhau với chất lượng tốt và không có mùi hôi như các loại phân hữu cơ truyền thống. Một số loại phân hữu cơ đang được bà con nông dân sử dụng phổ biến.

Phân bón hữu cơ truyền thống

Là loại phân bón được sử dụng từ việc ủ phân gia súc, gia cầm, các loại động vật trong chăn nuôi. các phụ phẩm trong sản xuất và chế biến. Phân bón hữu cơ có nhiều chất dinh dưỡng cho cây phát triển tốt tuy nhiên cần phải bón một lượng lớn nên quá trình di chuyển và bón phân cũng gặp nhiều khó khăn

phan bon huu co 03

Một số loại phân hữu cơ truyền thống có thể kể đến như:

Phân chuồng: là loại phân được ủ từ chất thải gia súc, gia cầm; có lượng dưỡng chất đa dạng nhưng hàm lượng thấp,có mùi khó chịu và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Phân xanh: là loại phân sử dụng thực vật được ủ từ thân, cành, lá tươi; có khả năng hạn chế xói mòn, cải thiện chất lượng đất; thường dùng để bón lót do có hiệu quả tương đối chậm.

Phân rác: được ủ từ rơm, rạ, lá cây, các phần bị thải bỏ trong quá trình sản xuất nông nghiệp; giúp tăng độ tơi xốp, tạo kết cấu ổn định cho đất; cách xử lý phức tạp, mất thời gian

Than bùn: sử dụng than bùn đã qua chế biến giúp gia tăng độ phì nhiêu cho đất; cách xử lý phức tạp, tốn nhiều kinh phí nên ít được sử dụng hơn các loại phân còn lại.

Phân bón hữu cơ công nghiệp

Cũng là loại phân có nguồn gốc từ thiên nhiên như lá cây hoại mục, phân chuồng, phế phẩm chế biến nông nghiệp. Nhưng được xử lý và chế biến qua dây chuyền công nghiệp hiện đại cho ra hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn giúp cải thiện những hạn chế của phân bón truyền thống.

phan bon huu co 01

Phân bón hữu cơ công nghiệp bao gồm các loại sau:

  • Phân bón vi sinh: chứa nhiều loại vi sinh vật hữu ích giúp tăng hàm lượng dinh dưỡng, phân hủy các chất dinh dưỡng dư thừa trong đất để cây trồng hấp thụ, diệt trừ các mầm bệnh có hại.
  • Phân bón sinh học: là loại phân bón được chế tạo bằng cách lên men một số vi sinh vật có lợi trong hỗn hợp hữu cơ để tăng hàm lượng dinh dưỡng.
  • Phân hữu cơ khoáng: trong quá trình sản xuất có bổ sung thêm một số thành phần khoáng như lân, đạm, kali..

Hy vọng với những thông tin mà Nova Drone cung cấp có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loại phân bón hữu cơ trong nông nghiệp.

Hiện nay đã có thể sử dụng Drone phun thuốc sâu 3 trong 1 để bón phân hữu cơ phát triển nông nghiệp. Bà con có thể tham khảo một số loại máy bay phun thuốc đến từ 2 hãng là DJI và XAG để làm nông nghiệp hiệu quả hơn.

Đánh giá bài viết

Bài Viết Gần Đây

Viết một bình luận