Cây sầu riêng thường gặp những loại bệnh gì?

Chia Sẻ Facebook
Chia Sẻ Telegram
Chia Sẻ WhatsApp
Chia Sẻ Mail

Cây sầu riêng là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, tuy nhiên để đạt được năng suất cao như vậy bà con cần biết được các loại bệnh trên cây trồng và có biện pháp phòng trị kịp thời.

Các loại bệnh cây sầu riêng thường gặp nhất

Mặc dù là loại cây ăn trái có giá trị dinh dưỡng lẫn giá trị kinh tế cao nhưng cây sầu riêng lại không dễ chăm sóc bởi sự mẫn cảm cao với môi trường và có nguy cơ bị một số loại bệnh hại cây ăn quả có múi. Dưới đây là các loại bệnh mà cây trồng thường gặp nhất:

Bệnh thối gốc chảy nhựa do nấm Phytophthora Palmivora

Đây là một trong những loại bệnh thường gặp nhất trên cây ăn trái sầu riêng mà bà con cần đặc biệt lưu ý. Bệnh hại cây trồng này do loại nấm Phytophthora Palmivora gây ra, nấm tồn tại chủ yếu trong đất, trong nước và trong các bộ phận bị bệnh của cây. Nấm sẽ tấn công phần rễ non gần mặt đất của sầu riêng và lan dần đến phần vỏ của gốc sát mặt đất và di chuyển lên phần vỏ của thân cây làm cho vỏ cây biến thành màu nâu. Sau đó vỏ cây sẽ bị thối và chảy nhựa ra, phần rễ tại vết bệnh cũng hóa màu nâu. Nấm Phytophthora Palmivora có thể tấn công các cành phía trên cao của cây trồng. 

cay sau rieng 01

Bệnh thối gốc chảy nhựa thường phát triển trong mùa mưa và dễ dàng gây hại trong các vườn có mất độ cây dày, có tán lá rậm rạp và chăm sóc kém. Trong mùa mưa nếu bà con không kiểm soát và quản lý cây vườn cẩn thận thì nấm bệnh sẽ tấn công trên lá và trái gây thối trái. Đây là nguồn lây lan rất quan trọng của bệnh tại vườn sầu riêng.

Bệnh đốm rong do nấm Cephaleuros Virescens

Bệnh đốm rong không chỉ xảy ra trên cây trồng sầu riêng mà còn xuất hiện trên nhiều loại cây ăn quả khác. Bệnh hại thường xuất hiện trên nhiều loại cây ăn quả khác. Bệnh này thường xuất hiện trên lá và các cành cây ở những vườn sầu riêng chăm sóc kém. 

Đặc điểm của vết bệnh đốm rong do nấm Cephaleuros Virescens là hình tròn màu gạch tôm có đường kính từ 0.2 – 1cm và hơi nhô lên. Khi quan sát kỹ sẽ thấy nhiều sợi tơ trên vết bệnh thường xuất hiện ở mặt trên của lá, rong hút dinh dưỡng và làm lá kém phát triển cũng như giảm quang hợp. Vết bệnh trên cành cây cũng tương tự như trên lá, cành non bị tấn công sẽ bị nứt ra, vị trí nứt này cũng dễ bị nhiễm các loại nấm khác, trong đó có nấm Phytophthora Palmivora trong mùa mưa.

Bệnh thán thư trên cây sầu riêng do nấm Colletotrichum Zibethinum

Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum Zibethinum gây ra, vết bệnh thường bắt đầu từ mép lá hay từ chóp lá lan dần vào trong phần phiến lá có màu nâu đậm. Đặc điểm của vết bệnh là những đường viền hình tròn có màu nâu đậm dọc hai gân chính. Bệnh hại thán thư thường xuất hiện trên cây kém phát triển, đặc biệt là trong mùa nắng hay sau khi thu hoạch. Đặc biệt loại bệnh này thường xảy ra trên lá già.

Bệnh cháy lá chết ngọn trên cây ăn trái sầu riêng do nấm Rhizoctonia sp

Bệnh cháy lá sầu riêng do nấm Rhizoctonia sp gây ra sẽ có các vệt bệnh xuất hiện ban đầu với đặc điểm là những đốm màu nâu sũng nước. Sau đó, chúng sẽ lan rộng dọc theo hai mép lá làm cho lá không thể phát triển được và do rúm lại, cuối cùng lá sẽ khô và rụng, cành non cũng khô dần và có thể gây chết cả cây. Trên cây trưởng thành bị bệnh hại tấn công sẽ làm lá non bị khô và rụng, chết ngọn, cành và nhánh nhỏ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất. Thời điểm để bệnh xuất hiện và phát triển mạnh là mùa mưa.

cay sau rieng 02

Bệnh thối hoa sầu riêng do nấm Fusarium sp

Bệnh thối hoa cũng là một trong số những bệnh thường gặp trên cây sầu riêng do nấm Fusarium sp gây ra. Bệnh hại sẽ tấn công hoa khiến hoa có màu nâu đen, vết bệnh hơi lõm xuống. Hai mảnh vỏ bao quanh hoa sầu riêng bị nấm tấn công, sau đó nấm sẽ lan dần vào trong phần cánh hoa và làm hoa thối rồi rụng đi.

Bệnh nấm hồng trên cây trồng

Bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng là do nấm Corticium Salmonicolor gây ra, nấm thường tấn công trên các cành cây. Nấm bệnh hại tạo nên một lớp tơ, ban đầu nấm có màu vàng trắng đục sau đó chuyển sang màu hồng nhạt lây lan quanh vỏ cành cây. Sau đó nấm sẽ hút chất dinh dưỡng khiến cho vỏ cành chỗ bị hại khô và rụng lá cả cành, cuối cùng làm cành sầu riêng bị chết khô.

Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại cho sầu riêng

Cách phòng trừ sâu bệnh hại hiệu quả nhất cho cây ăn trái sầu riêng đó chính là sử dụng phương pháp phun thuốc bằng máy bay nông nghiệp không người lái với nhiều ưu điểm và thuận tiện. Điển hình như máy bay vận hành tự động, không phải tiếp xúc với hóa chất, thời gian phun nhanh, hiệu quả phòng trừ bệnh cao, tiết kiệm nhân công cũng tiết kiệm nước và thuốc bảo vệ thực vật giúp tăng năng suất và chất lượng quả.

Địa chỉ mua máy bay phun thuốc trừ sâu chính hãng và uy tín?

NovaDrone là địa chỉ bán máy bay xịt thuốc bảo vệ thực vật chính hãng và uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chính hãng với đầy đủ giấy tờ minh chứng, đảm bảo chất lượng tuyệt đối.

May bay phun thuoc XAG V40 04

Bà con quan tâm đến sản phẩm vui lòng liên hệ ngay với Nova Drone để được hỗ trợ cụ thể.

Đánh giá bài viết

Bài Viết Gần Đây

Viết một bình luận