Đặc tính giống lúa OM 18 & cách chăm sóc phù hợp

Chia Sẻ Facebook
Chia Sẻ Telegram
Chia Sẻ WhatsApp
Chia Sẻ Mail

Giống lúa OM 18 là giống lúa cho năng suất cao, đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu ra nước ngoài. Do đó, người nông dân cần nắm vững cũng như hiểu rõ đặc tính giống lúa OM 18 và kỹ thuật chăm sóc đúng cách để mang lại hiệu quả cao nhất.

Nguồn gốc của giống lúa OM 18

Bộ môn Công nghệ sinh học, Viện Lúa Đồng bằng Sông Cửu Long đã lai tạo thành công giống lúa OM 18 từ tổ hợp lai giữa OM8017 và OM5166. Giống lúa OM 18 là giống lúa ngắn ngày với thời gian sinh trưởng khoảng từ 95 đến 100 ngày (lúa sạ) và 100 đến 105 ngày (lúa cấy).

dac tinh giong lua om 18 va ky thuat cham soc 02

Giống lúa OM 18 sẽ cho ra năng suất trung bình vụ Đông Xuân đạt 7 đến 8 tấn/ha. Vụ Hè Thu sẽ đạt 5 đến 6 tấn/ha. Giống lúa sẽ cho ra thành phẩm là hạt gạo thon dài, trong và rất ít bị bạc bụng. Cơm nấu ra sẽ trắng, mềm, ngon, ngọt, thơm nhẹ, đáp ứng được tiêu chuẩn tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Gạo OM 18 đạt tỷ lệ gạo lứt 78 đến 79%, gạo trắng 67 đến 68%, gạo nguyên 40 – 45% và chiều dài hạt gạo là 7 – 7.1mm.

Đặc tính giống lúa OM 18 và kỹ thuật chăm sóc đúng cách

Giống những gì NovaDrone đã đề cập ở trên, để năng suất canh tác có thể đạt được hiệu quả tối đa thì việc bà con nắm vững đặc tính giống lúa OM 18 và kỹ thuật chăm sóc đúng cách là vô cùng quan trọng. 

Đặc tính của giống lúa OM 18

Giống lúa OM 18 có đặc tính kháng được bệnh đạo ôn (cấp 3), có thể nhiễm rầy nâu (cấp 4), chống chịu mặn từ 3 đến 4%. giống lúa này hoàn toàn có thể canh tác được nhiều vụ trong một năm. Nó thích hợp cho những vùng sinh thái ở đồng bằng Sông Cửu Long và những vùng đã bị nhiễm mặn.

Nhờ đặc tính kháng được bệnh rầy nâu và đạo ôn khá, năng suất mang lại cao và nhất là chất lượng hạt gạo trắng dẻo, cơm trong và thơm nhẹ đạt được chuẩn xuất khẩu và tiêu dùng gạo trong nước nên giống lúa OM 18 được các thương lái đặt mua trước từ đầu vụ mùa. Nhờ vậy nên người nông dân chuyển sang chọn canh tác giống lúa OM 18 ngày càng nhiều. Kéo theo đó diện tích trồng lúa OM 18 cũng tăng nhanh, lấn át các giống lúa khác.

dac tinh giong lua om 18 va ky thuat cham soc 01

Kỹ thuật chăm sóc lúa OM 18 đúng cách

Dưới đây là kỹ thuật canh tác giống lúa OM 18 đúng cách nhằm mang lại hiệu quả năng suất cao:

  • Khi gieo trồng giống lúa OM 18, bà con cần chọn giống lúa tốt và sạch bệnh.
  • Bà con nông dân có thể gieo cấy hoặc gieo sạ thẳng để tiết kiệm thời gian và nhân công, tăng năng suất lúa, giúp bà con dễ dàng chăm sóc cây lúa hơn.
  • Trước thời điểm bắt đầu gieo sạ, bà con cần phải để mặt ruộng khô nước. Đến lúc lúa mọc mầm ổn định và cây lúa bắt đầu để nhánh bà con cần phải giữ mực nước ở mặt ruộng khoảng từ 1 – 3cm.
  • Trong giai đoạn lúa đẻ nhánh, bà con lưu ý tưới nước ướt – khô xen kẽ. Nên kết hợp với việc bón phân để cây lúa có thể phát triển cân đối và ổn định.
  • Thời kỳ cây lúa đứng cái làm đòng, trổ bông, chín sữa cần cung cấp đủ nước cho cây lúa OM 18. Tuyệt đối không được ruộng khô nước.
  • Người nông dân cần thăm đồng thường xuyên để phát hiện sâu bệnh và xử lý kịp thời. Tránh để sâu bệnh hại phát triển thành dịch, chú ý bón phân đúng giai đoạn và đúng liều lượng. Tránh việc bón quá ít hoặc quá nhiều.

Mua máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật ở đâu chính hãng và uy tín?

Ngày nay, việc áp dụng những công nghệ hiện đại trong canh tác nông nghiệp đang trở thành xu hướng tất yếu. Và trong đó, việc sử dụng máy bay không người lái đang được ưa chuộng nhiều nhất.

Tiêu biểu trong đó là các dòng máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật không người lái tiêu biểu như DJI Agras T10, T20, T30, MG-1P,… Ngoài ra, máy bay không người lái có thể gieo sạ, phun thuốc bảo vệ thực vật và rải phân bón hóa học trong quá trình sản xuất cây lúa.

Bên cạnh đó, việc phun thuốc trừ sâu bằng công nghệ này sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người nông dân. Thông qua công nghệ này người nông dân có thể tiết kiệm chi phí, công lao động so với các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại truyền thống. Đồng thời giảm thiểu độc hại đối với sức khỏe người nông dân và bảo vệ môi trường. Nhờ đó, góp phần tăng hiệu quả, thời gian và năng suất sản xuất so với phương pháp thủ công.

Bà con nông dân cần hỗ trợ và tư vấn hãy liên hệ ngay với NovaDrone để được giải đáp thắc mắc và báo giá máy bay phun thuốc T20, T30, T40,… cụ thể nhé! 

Đánh giá bài viết

Bài Viết Gần Đây

Viết một bình luận