Máy bay nông nghiệp – Ưu điểm và Ứng dụng

Chia Sẻ Facebook
Chia Sẻ Telegram
Chia Sẻ WhatsApp
Chia Sẻ Mail

Máy bay nông nghiệp là một thiết bị bay không người lái được sử dụng trong các hoạt động nông nghiệp , chủ yếu là tối ưu hóa năng suất và theo dõi sự phát triển của cây trồng và sản xuất cây trồng. Chế độ xem từ trên không do máy bay không người lái cung cấp có thể hỗ trợ cung cấp thông tin về các giai đoạn phát triển của cây trồng, sức khỏe cây trồng và sự thay đổi của đất trong thời gian thực, giúp giảm thiểu bất kỳ công việc nào nếu được yêu cầu.

Ưu điểm của máy bay nông nghiệp

Sử dụng đơn giản, tự động hóa:

  • Với những người mới chưa từng tiếp xúc thì trông có thể rất khó sử dụng. Nhưng thực tế, với công nghệ hiện đại, thiết kế thông minh thì những người mới có thể vận hành máy rất dễ dàng sau vài buổi luyện tập.
  • Nhờ có tính năng vẽ bản đồ, ghi nhớ lộ trình bay, người dùng chỉ cần thiết lập lộ trình thì chỉ cần nhấn nút là máy sẽ tự động hoạt động.

Tiết kiệm chi phí và thời gian:

  • Với việc sử dụng máy bay nông nghiệp thì chỉ cần 2 – 3 người vận hành trên một diện tích lớn, từ đó giảm bớt chi phí thuê nhân công lao động

Bảo vệ sức khỏe:

  • Việc phun thuốc trừ sâu, rải phân bón đã do máy làm nên người vận hành chỉ tiếp xúc trực tiếp khi đưa thuốc vào bình, như vậy đã giúp giảm tối đa thời gian tiếp xúc với hóa chất
  • Người vận hành chỉ cần đứng quan sát chứ không cần xuống trực tiếp
Uu diem cua may bay nong nghiep

Ứng dụng của máy bay không người lái trong nông nghiệp

Ứng dụng trong phun thuốc trừ sâu, rải phân bón

Máy bay nông nghiệp không người lái có thể được sử dụng để phun hóa chất vì chúng có các bể chứa, có thể chứa đầy phân bón và thuốc trừ sâu,cùng với khả năng bay cao, xa, quạt gió và hệ thống phun sương diện rộng để phun cho cây trồng trong thời gian rất ngắn so với các phương pháp truyền thống, đồng thời giúp thuốc trừ sâu, phân bón được giải đều hơn. Do đó, công nghệ máy bay không người lái có thể mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành nông nghiệp.

Đơn cử như là Drone xịt thuốc DJI Agras T10 có năng suất hơn 30 nhân công, với công suất 7 ha/giờ.

Ứng dụng trong việc gieo hạt

Máy bay không người lái nông nghiệp có thể giúp gieo hạt,trồng cây và hoa màu, điều này đã được thực hiện bởi những người nông dân trước đây. Công nghệ này sẽ không chỉ tiết kiệm lao động mà còn giúp tiết kiệm nhiên liệu

Giám sát mùa màng

Giám sát cây trồng là việc giám sát tiến độ cây trồng từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch. Điều này bao gồm cung cấp phân bón vào đúng thời điểm, kiểm tra sự tấn công của sâu bệnh và theo dõi ảnh hưởng của điều kiện thời tiết. Giám sát cây trồng là cách duy nhất mà người nông dân có thể đảm bảo thu hoạch kịp thời, đặc biệt là khi đối phó với các loại cây trồng theo mùa.

Bất kỳ sai sót nào trong giai đoạn này có thể dẫn đến mất mùa. Giám sát mùa màng giúp hiểu và lập kế hoạch cho mùa vụ tiếp theo. Máy bay không người lái nông nghiệp có thể giúp giám sát cây trồng hiệu quả bằng cách kiểm tra đồng ruộng bằng camera hồng ngoại và dựa trên thông tin thời gian thực của chúng, nông dân có thể thực hiện các biện pháp tích cực để cải thiện tình trạng của cây trồng trên đồng ruộng.

Ung dung cua may bay nong nghiep

Kiểm tra sức khỏe cây trồng

Làm ruộng là một hoạt động quy mô lớn diễn ra trên một diện tích đất lớn. Việc khảo khảo sát liên tục là cần thiết để theo dõi sức khỏe của đất và cây trồng đã được trồng. Theo cách thủ công, quá trình này có thể mất nhiều giờ, và thậm chí là nhiều ngày sau đó. Máy bay không người lái nông nghiệp có thể thực hiện công việc tương tự trong vài giờ. Với lập bản đồ hồng ngoại, máy bay không người lái nông nghiệp có thể thu thập thông tin về sức khỏe của đất và cây trồng.

Tránh lạm dụng hóa chất độc hại

Máy bay nông nghiệp không người lái có thể tỏ ra đặc biệt hiệu quả trong việc giảm thiểu việc lạm dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng và các hóa chất khác. Những hóa chất này thực sự giúp bảo vệ mùa màng. Tuy nhiên, việc lạm dụng chúng có thể gây bất lợi. Máy bay nông nghiệp không người lái có thể phát hiện các dấu hiệu gây hại của các sinh vật gây hại và cung cấp dữ liệu chính xác về mức độ và phạm vi gây hại. Điều này có thể giúp nông dân tính toán lượng hóa chất cần thiết được sử dụng để bảo vệ cây trồng

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Gần Đây

Viết một bình luận