Logo-Novadrone

Máy bay phun thuốc – Hiệu quả và thông minh

Chia Sẻ Facebook
Chia Sẻ Telegram
Chia Sẻ WhatsApp
Chia Sẻ Mail

Ở thời đại 4.0 hiện nay, máy bay phun thuốc được xem như là ngọn cơ đầu trong nền mô hình nông nghiệp thông minh. Máy bay không người lái phun thuốc có tính tự động hóa cao đang dần được sử dụng phổ biến vào nông nghiệp. Hãy cùng NOVADRONE chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về “Máy bay phun thuốc”, lợi ích cũng như hiệu quả mà nó đem lại cho bà con nông dân trên con đường phát triển nông nghiệp của nước ta nhé.

Máy bay phun thuốc là gì?

Máy bay phun thuốc trong trường hợp này là máy bay không người lái (Drone) phun thuốc trừ sâu trên cây trồng. Là một thiết bị bay không người lái được điều khiển từ xa thông qua một thiết bị di động bởi phi công lái máy bay được sử dụng với mục đích diệt trừ sâu bệnh diện rộng và giám sát sự tăng trưởng của vườn cây trồng, là biện pháp hữu hiệu để bà con chăm bón nâng cao sản lượng cũng như chất lượng nông sản. 

Người lái máy bay Drone phun thuốc có hai phương án để sử dụng: 

 1. Tự điều khiển bay bằng bộ điều khiển từ xa gắn với thiết bị di động 
 2. Nhiều máy bay Drone phun thuốc trên thị trường hiện nay đều được nâng cấp tích hợp sẵn hệ thống định vị GPS RTK. Nên hầu hết phi công lái máy bay chọn phương án này: lộ trình bay được lập trình sẵn, tọa độ dựa trên hệ thống định vị RTK đúng trên từng cm cho phép biết chúng ta đang bay ở đâu. Với bộ nhớ lưu trữ thông minh, chỉ với 1 lần thiết lập lộ trình bay trước đó lần sau chúng ta chỉ việc chọn lại rồi Drone sẽ tự động bay theo lộ trình đó, đỡ mất thời gian và công sức thiết lập lại. Máy bay phun thuốc ngoài chức năng chính là phun thuốc trừ sâu. Sử dụng Drone phun thuốc trừ sâu còn giúp chúng ta  rải phân bón, gieo hạt. Đa số nhiều dòng máy bay phun thuốc trên thị trường đều được tích hợp sẵn 3 tính năng này. 

máy bay phun thuốc là gì

Cấu tạo của máy bay phun thuốc

Cấu tạo của máy bay phun thuốc nông nghiệp được cấu tạo tương tự như các loại máy bay Drone khác. Cấu tạo của Drone phun thuốc bao gồm: 

 • Bộ động cơ
 • Bộ phận xử lý trung tâm
 • Bộ điều khiển từ xa thông minh
 • Hệ thống cánh quạt 
 • Hệ thống vòi phun 
 • Radar tránh chướng ngại vật 
 • Nguồn cung cấp năng lượng (pin) 
 • Bình phun thuốc (dung tích tùy vào từng dòng máy)
 • Bình rải hạt bón phân (dung tích tùy vào từng dòng máy)

Kết cấu và chất liệu của máy bay Drone phun thuốc 

Bộ khung được chế tạo từ sợi carbon siêu bền, cứng và trọng lượng nhẹ. Có thể gấp gọn (giảm 70% so với kích thước ban đầu), có thể vận chuyển dễ dàng bằng xe ba gác hay thậm chí xe máy,… Kết cấu ba lớp sợi carbon siêu bền chống bụi, chống ẩm, chống ăn mòn (bởi sự oxy hóa hay hóa chất) giúp bảo vệ khỏi các tác nhân như nước, chất sinh hóa học,… Nhờ vào kết cấu thông minh và siêu chất liệu đó máy bay Drone xịt thuốc có thể hoạt động một cách linh hoạt, an toàn trên mọi địa hình (đồi dốc, ruộng bậc thang, cây công nghiệp), thời gian (ban ngày hay ban đêm), thời tiết (nắng, mưa điều kiện không có gió hoặc gió nhỏ).

máy bay phun thuốc dễ dàng vận chuyển

Hệ thống cánh quạt 

Cánh quạt của máy bay Drone xịt thuốc cũng được cấu tạo từ sợi carbon và hợp kim nhôm siêu bền, nhẹ. Nhờ vậy, giúp giảm tiếng ồn tạo ra khi bay, bay ổn định và điều hướng dễ dàng hơn. 

Tùy vào từng dòng máy bay Drone xịt thuốc mà có công suất, dung tích (bình phun, rải) và số cánh quạt khác nhau. Đơn cử như chiếc máy bay phun thuốc DJI T30 có 6 cặp cánh quạt đơn, còn dòng sản phẩm mới như DJI T40 có đến 8 cặp cánh quạt. 

hệ thống cánh quạt máy bay phun thuốc

Chúng ta có thể tháo lắp, thu gọn cánh quạt một cách dễ dàng. Ngoài ra, các mép cánh quạt tuy mỏng dẹt nhưng không bén nên việc tháo lắp, gấp gọn cánh quạt khá an toàn. Lưu ý, không nên đứng quá gần máy bay lúc nó cất và hạ cánh.

Hệ thống phun sương hiện đại

Hệ thống phun sương ly tâm hiện đại với các vòi phun được thiết kế đảm bảo rằng mật độ các hạt thuốc được phân trải đều từ 20/cm², hiệu quả phun cao hơn tiêu chuẩn đáp ứng diệt trừ sâu bệnh hại là 15/cm². 

Có thể phun ở tốc độ cao hoặc tốc độ và độ cao thấp, kết hợp hới hệ thống cánh quạt tạo ra trường gió mạnh tạo thành một hiệu ứng phun sương, giúp thuốc thấm đều trên từng mặt lá, không làm dư thừa hay rửa trôi thuốc. 

hệ thống phun sương của máy bay phun thuốc

Ngoài ra, nhờ vào hệ thống van điện từ hiện đại kiểm soát một cách độc lập từng vòi phun giúp tránh lãng phí thuốc, nâng cao hiệu quả phun.

Hệ thống radar tránh chướng ngại vật

Hệ thống radar của Drone nông nghiệp quét theo hình cầu, giúp máy bay có thể nhận biết và né bất kì vật cản, không bỏ sót điểm mù nào. Nhờ vậy mà máy bay Drone nông nghiệp có thể tránh được các chướng ngại vật như bụi cây, dây điện, cột điện,…  Dù hoạt động ban đêm hay ban ngày, trời nắng hay mưa (ít gió) thì radar vẫn hoạt động tốt.

hệ thống radar máy bay phun thuốc

Bộ điều khiển từ xa thông minh

Máy bay Drone thì bộ điều khiển là thành phần không thể thiếu, với công nghệ thông minh điều khiển từ xa chất lượng cao, truyền hình ảnh ổn định trong phạm vi tầm khoảng 5 km, chống nhiễu. Người sử dụng có thể lập kế hoạch phun thuốc chính xác đến từng cm thông qua định vị RTK. Màn hình có độ sáng cao, dễ nhìn dưới nắng gay gắt, các phím bấm phân bố hợp lí, đơn giản và dễ sử dụng.

Ứng dụng của máy bay phun thuốc trừ sâu 

Phun thuốc trừ sâu

Đây là chức năng chính của Drone phun thuốc. Nhờ vào hệ thống quạt gió và hệ thống phun sương hiện đại cùng với kết cấu từ bền, nhẹ, khả năng bay cao bay xa tốt mà máy bay Drone nông nghiệp giúp thuốc trừ sâu được phân tán đều, thấm đều vào từng gốc cây, tán và mặt lá. Qua đó, dịch bệnh được dập nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. 

máy bay phun thuốc trừ sâu

Đặc biệt, sử dụng máy bay Drone nông nghiệp phun thuốc không gây ảnh hưởng tới cho người sử dụng và khu vực xung quanh. Lí do là vì nó có chế độ xác định chính xác lượng thuốc cần phun và đồng hồ đo thông minh, thuốc được phun đúng nồng độ và lưu lượng (đúng ngưỡng nồng độ cho phép mà nhà nước quy định). Nhờ vậy, không làm dư thừa thuốc trên cây, môi trường đất và nước xung quanh đảm bảo sức an toàn sức khỏe cho người sử dụng trước mắt và lâu dài.

Rải phân bón, gieo hạt

Ngoài chức năng chính xịt thuốc trừ sâu, máy bay Drone nông nghiệp còn thường được sử dụng để rải phân bón và gieo hạt (thường sử dụng để sạ lúa). Là biện pháp tối ưu cho việc gieo sạ lúa và rải phân bón trên cánh đồng bởi vì sự nhanh chóng và hiệu quả của chúng. 

Bên cạnh đó, bà con nông dân còn có thể sử dụng máy bay không người lái nông nghiệp để rải thức ăn (dạng hạt) trong chăn nuôi tôm và cá. Tuy nhiên, cho tôm cá ăn khá nhanh chóng nên Drone nông nghiệp ít được ứng dụng trong việc này. 

Hai chức năng ưu việt đều trên nhờ vào hệ thống rải hạt thông minh, Drone nông nghiệp sẽ được thiết lập thông số, xác định được lượng hạt hay phân bón cần rải trên một diện tích giúp hạt giống hay phân bón được rải đều và chính xác hơn. Làm cho cây phát triển đồng đều và khỏe hơn. Tránh được tình trạng một số bà con nông dân chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc gieo hạt giống hay bón phân rải không đều, chỗ dày chỗ thưa dẫn đến cây sinh trưởng yếu, dễ bị sâu bệnh, làm suy giảm năng suất và chất lượng nông sản của mùa vụ. 

Máy bay rải hạt bón phân

Ngoài ra, nhờ vào công nghệ cảm biến Drone nông nghiệp mà bón phân được rải tối thiểu cần thiết giúp bà con nông dân tiết kiệm được chi phí sản xuất mà vẫn đạt hiệu quả cao.

Đơn cử như dòng máy bay DJI T30 có bình chứa hạt 30kg, công suất rải hạt lên đến 1 tấn/h. 

Tóm lại, sử dụng máy bay không người lái nông nghiệp giúp bà con đỡ tốn công sức và thời gian hơn trong việc gieo hạt hoặc rải phân trên vườn cây hay cánh đồng, giảm chi phí sản xuất về lâu dài, và khắc phục được tình trạng thiếu nhân công hiện nay mà vẫn chất lượng nông sản vẫn đạt tiêu chuẩn và năng suất mùa vụ cao.

Quan sát và theo dõi sự phát triển của vườn cây, đồng ruộng

Nền nông nghiệp thông minh dựa trên mô hình không gian 3 chiều (3D), với nền tảng đám mây thông minh được trang bị hệ thống nhận dạng AI giúp hỗ trợ bà con trong việc kiểm tra vườn cây hay đồng ruộng, quan sát và theo dõi sự phát triển, tăng trưởng của cây trồng cũng như tình hình dịch bệnh hay sâu bệnh hại. Ngoài ra, còn hỗ trợ theo dõi, giám sát theo dõi điều kiện nông nghiệp và người dân có thể sử dụng hình ảnh từ thiết bị điều khiển để quảng bá ruộng đồng của họ đến các khách hàng một cách thực tế, nhằm mục đích tăng sự tin tưởng và tương tác tới khách hàng của họ. 

Hỗ trợ bà con nông dân lộ trình chăm sóc cây trồng

Thông thường khi mua sản phẩm máy bay không người lái phun thuốc của các đại lý phân phối hay các nhà sản xuất thì họ đều hỗ trợ, cung cấp thêm lộ trình chăm sóc cây trồng cho bà con nông dân sao cho đạt hiệu quả tốt nhất như là thời điểm bón phân hợp lí, cách bón phân, tưới tiêu và gieo sạ. Đặc biệt, hướng dẫn và hỗ trợ bà con cách sử dụng các tính năng của máy bay và cách lái máy bay Drone nông nghiệp để phun thuốc, gieo sạ và bón phân.

Lợi ích từ máy bay phun thuốc 

Từ các cuộc khảo sát thực tế trên các địa phương đã sử dụng Drone phun thuốc. Trong suốt quá trình sử dụng máy bay phun thuốc, đã đem lại cho bà con nông dân những lợi ích:

 • Tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí.
 • Phun thuốc chính xác, an toàn, đúng nồng độ và liều lượng.
 • Dập dịch nhanh, triệt để.
 • Tăng năng suất cũng như chất lượng nông sản.
 • Tránh được sự độc hại từ các chất sinh hóa học có trong thuốc bảo vệ thực vật cho người sử dụng. 
 • Không gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo sức khỏe cộng đồng
 • Không cần leo sườn dốc, trèo đồi, lội ruộng, an toàn cho người sử dụng.
 • Máy có kết cấu bền nhẹ chống nước, chống ẩm, chống các chất hóa học tốt.
 • Hiệu quả về mặt kỹ thuật. 
 • Phụ kiện chất lượng, ít phải sửa chữa, ít bị khấu hao trong quá trình sử dụng.

máy bay phun thuốc theo dõi vườn cây

Ưu và nhược điểm của máy bay xịt thuốc trừ sâu 

Ưu điểm của Drone xịt thuốc trừ sâu 

Tiết kiệm công sức, chi phí và thời gian 

Thực tế hiện nay lực lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp ngày càng giảm dần và khan hiếm khan hiếm do chuyển dịch sang các ngành nghề khác như thợ nề, làm công nhân các nhà máy, dịch vụ kinh doanh, một số thanh niên đi làm ăn xa quê,… Tình trạng này dẫn đến việc thuê nhân công phun thuốc ngày càng khó ăn do thiếu nguồn nhân công. 

Nguyên nhân thứ hai dẫn tới việc thiếu nguồn nhân công phun thuốc đó là do sự nguy hiểm tiềm tàng từ việc phun thuốc trừ sâu theo phương pháp thủ công truyền thống (bình thuốc nối liền trực tiếp với vòi xịt). 

Ngoài ra, nếu phun thuốc thủ công, một hecta hai người phun một ngày, một người trung bình 250.000 – 300.000 đồng/ngày, như vậy 2 người một ngày cũng mất hết 500.000 – 600.000 đồng/ngày.

Sự ra đời của Drone phun thuốc giúp người nông dân khắc phục các tình trạng trên.

Sử dụng Drone phun thuốc, nếu thuê dịch vụ phun, mỗi giờ trung bình phun được 2,5-3 hecta với 450.000 đồng/hecta, rút ngắn được thời gian phun trên 1 đơn vị diện tích, giảm giá thành sản xuất. Nếu bạn có khả năng đầu tư được 1 chiếc Drone xịt thuốc thì cực kì tuyệt vời, ví dụ như dòng máy bay DJI T30 có thể phun 16 hecta/giờ. 

máy bay nông nghiệp phun thuốc trên đồi

 • Drone nông nghiệp có thể phun thuốc trên mọi điều kiện địa hình sườn dốc, đồi núi, vườn cây ăn quả, đồng ruộng, trời sáng hay trời tối, đặc biệt vẫn có thể hoạt động tốt dưới trời mưa (không có gió hoặc gió nhẹ). 
 • Máy bay không người lái nông nghiệp có chế độ xác định chính xác nồng độ thuốc, lưu lượng thuốc giúp tiết kiệm được thuốc trừ sâu và nước.
 • Phun thuốc bằng máy bay cho thấy hạt thuốc khi ra khỏi đầu phun có kích cỡ rất nhỏ, mịn, đều góp phần làm giảm lượng nước thực tế cần dùng mà vẫn đảm bảo độ trải đều, thấm nhanh vào bề mặt lá và mang lại hiệu quả cao.

Tóm lại, sử dụng máy bay không người lái phun thuốc góp phần tiết kiệm chi phí sản xuất, công sức và thời gian cho người nông dân. Giảm bớt gánh nặng kinh tế lâu dài.

Đảm bảo an toàn sức khỏe và thân thiện với môi trường

Lợi ích về sức khỏe

 • Giảm thiểu sự độc hại đến từ thuốc trừ sâu: Với máy bay Drone bạn chỉ cần cho thuốc và nước vào bình pha theo đúng nồng độ, chỉ việc ngồi hay đứng một chỗ cho máy bay tự động phun thuốc mà không cần tiếp xúc trực tiếp với thuốc như phương pháp phun thủ công thông thường.  
 • Không làm dư thừa thuốc trừ sâu mà đảm bảo thuốc vẫn thấm đều và không bị rửa trôi: Nhờ vào chế độ xác định nồng độ và liều lượng thuốc chính xác của Drone mà vừa tiết kiệm được thuốc và nước mà vẫn đem lại hiệu quả cao.
 • Điều khiển từ xa, tính tự động hóa cao, không cần trèo đồi, sườn dốc hay lội ruộng: Kết cấu bền, nhẹ, độ linh hoạt cao cùng với hệ thống định vị và radar tránh chướng ngại vật Drone nông nghiệp xịt thuốc có thể hoạt động ở nhiều điều kiện địa hình khác nhau mà ít gây tốn công sức và thời gian của người sử dụng. 

Lợi ích về môi trường

 • Phun thuốc không gây ngấm sâu vào đất, không hủy hoại hệ vi sinh vật có lợi trong đất: Hệ thống phun sương ly tâm kết hợp với lực từ quạt gió đẩy xuống tạo ra các hạt thuốc nhỏ, mịn, đều đảm bảo thuốc bám thấm đều cả 2 mặt lá. Đồng thời  không kết thành hạt lớn rơi xuống đất, nhờ vậy không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
 • Thân thiện với môi trường, giảm thiểu ô nhiễm không khí và nguồn nước xung quanh.
 • Đảm bảo sức khỏe cho nông dân và cộng đồng sinh sống, hệ sinh thái xung quanh.

Tăng hiệu suất làm việc, nâng cao sản lượng và chất lượng nông sản 

Công nghệ phun thuốc ly tâm hiện đại kết hợp với hệ thống quạt gió nên có thể trị được các sâu bệnh gây hại ở gốc. Kết cấu nhẹ, linh hoạt có thể phun ở nhiều điều kiện địa hình, thời điểm và thời tiết giúp giảm tổn thất sản lượng lúa so với phun xịt thuốc thủ công do lúa không bị giẫm đạp, tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu suất làm việc hơn.

Hạt thuốc được phun ra dưới dạng hạt sương, mịn, bám đều lên cả 2 mặt lá, làm cho cây hấp thụ tốt. Qua đó dập dịch nhanh, chính xác và dứt điểm (trị tận gốc).

máy bay phun thuốc làm tăng năng suất

Bên cạnh đó, có hệ thống nhận dạng AI thông minh, lập bản đồ theo dõi, phân tích sự tăng trưởng và tình hình dịch sâu bệnh hại tại cánh đồng hay vườn cây của người dân để diệt trừ kịp thời, tránh lan rộng xung quanh. 

Nhờ sự tiện lợi và hiệu quả từ Drone phun thuốc giúp bà con nông dân không những bảo vệ được mùa màng mà còn làm tăng năng suất và chất lượng của nông sản. Góp phần cải thiện đời sống của họ ngày một tốt hơn.

Đa năng: Bón phân – rải hạt

Như đã nhắc ở phần trên, Drone nông nghiệp ngoài khả năng phun thuốc còn có thể sử dụng để bón phân và rải hạt (đặc biệt là gieo sạ) nhờ vào hệ thống rải hạt thông minh. Qua đó, giúp người nông dân tiết kiệm được công sức, thời gian, tiền bạc hơn mà vẫn đảm bảo được hiệu quả trong việc bón phân và gieo hạt giống.

Có thể lập thành các trạm phun dịch vụ

Hiện nay, nhiều bà con từ mục đích chỉ mua để phun thuốc sử dụng cho cánh đồng của mình đã mở rộng lập thành các trạm phun thuê dịch vụ cho bà con ở xung quanh tạo ra thu nhập khá cao. Có thể gọi là “đổi đời” nhờ đầu tư vào máy bay phun thuốc Drone.  

Nhược điểm của Drone phun thuốc trừ sâu 

Giá thành khá cao 

Drone phun thuốc là sản phẩm công nghệ cao với quy trình lắp ráp hiện đại, kỹ thuật, chất lượng cao. Do đó, giá của các loại máy bay Drone phun thuốc thường khá cao, phân khúc giá trên thị trường hiện nay từ 150-550 triệu đồng tùy vào công suất, dung tích của từng loại. 

Tuy chi phí đầu tư ban đầu khá cao, nhưng sẽ tiết kiệm kinh tế về lâu dài khi sử dụng máy bay phun thuốc Drone. Cụ thể như dòng sản phẩm máy bay DJI T20P trong 1 giờ có thể phun được 73 hecta cánh đồng, 16 hecta vườn cây ăn quả và rải được 1 tấn phân bón trong khi đó việc thuê người phun thuốc trong 1 ngày phun hết 1 hecta hiện nay cũng mất từ 250.000-300.000 đồng/người. Nếu không đủ điều kiện để đầu tư, chúng ta có thể thuê các trạm phun dịch vụ, giá thuê phun khoảng 450.000 đồng/hecta. 

Phải có kỹ thuật lái máy bay Drone 

Do đặc tính là sản phẩm thông minh, tính tự động hóa và công nghệ cao. Do đó, đòi hỏi phải có kỹ năng mới sử dụng được nó. Nhiều người còn khá “e ngại” khi mua sản phẩm Drone nông nghiệp vì sự khó sử dụng, nhưng hiện nay khi mua máy bay Drone nông nghiệp xịt thuốc ở các đại lý ủy quyền hay các nhà phân phối uy tín họ sẽ có các phi công, chuyên viên đào tạo lái máy bay cũng như cách vận hành sử dụng máy bay cho người mua.  

Máy bay xịt thuốc cải thiện đời sống bà con nông dân như thế nào?

Máy bay Drone nông nghiệp ngoài việc giúp bà con phun thuốc dập dịch nhanh, hiệu quả, nâng cao năng suất và chất lượng của nông sản cho riêng gia đình mình. Có thể thành đi phun thuê cho ruộng bà con nông dân khác trong khu vực, sau đó thu lợi được lợi nhuận từ việc phun thuốc thuê thành lập các trạm phun dịch vụ tạo thu nhập ổn định cho các phi công bay cũng như thu nhập cao cho chủ trạm phun.

Đơn cử như trường hợp một ông nông dân ở huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang chia sẻ: Đầu tư 600 triệu đồng để mua máy bay phun thuốc thuê, sau 4 tháng đã lời đủ tiền để mua sắm chiếc thứ hai. 

máy bay phun thuốc giúp cải thiện đời sống bà con

Theo như ông mô tả, ban đầu ông chỉ có ý định mua về để phun cho ruộng của gia đình mình, sau đó thấy được sự hiệu quả mà hiệu suất lại cao. Nên ông quyết định lập dịch vụ phun thuê. Ông cho biết mỗi drone có giá dao động từ 400-700 triệu đồng tùy dung tích và công suất từng loại, nặng tầm khoảng 20kg, chưa tính trọng lượng bình phun thuốc, xếp lại khá gọn. Đồ đi kèm của người phun thuê có điện thoại kết nối với bộ điều khiển, 2-4 cục pin, máy sạc pin,… Trung bình một hecta lúa mất 7 phút để phun hết, khoảng ba bình thuốc sẽ thay pin 1 lần (rơi vào tầm 10 phút) tùy vào dung tích từng loại máy. Mất 10 phút để sạc đầy pin, mỗi ngày phun được 30-70 ha tùy vào khoảng cách giữa các thửa ruộng. 

Sau 2 tháng khai trương, trạm phun của ông phun được tổng cộng 2800 ha cho bà con, với giá tiền 160.000 đồng/ha, thu về hơn 450.000 đồng, trừ đi chi phí nhân công (người lái, người hỗ trợ), chưa tính khấu hao máy móc thì ông lãi hơn 300 triệu đồng. 

Máy bay phun thuốc khử khuẩn

Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng lây lan cao trên cộng đồng, nhiều địa phương ở nhiều nước trên thế giới đã triển khai hình thức phun thuốc khử khuẩn bằng máy bay Drone không người lái. Việc làm này giúp diệt khuẩn, làm sạch môi trường một cách nhanh chóng. Qua đó, góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh hiện nay. 

máy bay phun thuốc khử khuẩn

Đây được xem như là một điểm nhấn trong lao động sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ vào sức khỏe cộng đồng đó là sử dụng máy bay phun thuốc nông nghiệp để phun thuốc khử khuẩn, ngăn dịch lây lan ra cộng đồng.

Kết luận

Tóm lại, máy bay Drone phun thuốc đang dần trở thành phương tiện không thể thiếu trong mô hình nông nghiệp thông minh hiện nay. Máy bay phun thuốc giúp bà con nông dân tiết kiệm nhiều công sức, thời gian, tiền bạc, đem lại hiệu quả trong việc theo dõi và chăm sóc cây trồng như phun thuốc diệt trừ sâu bệnh, bón phân, rải hạt,… Qua đó, làm tăng sản lượng và chất lượng của nông sản, góp phần cải thiện đời sống của bà con. 

Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng máy bay phun thuốc khử khuẩn để hỗ trợ cộng đồng phòng chống dịch bệnh, giảm nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Qua bài viết này NOVADRONE chúng tôi hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về máy bay phun thuốc.

Xem thêm: 

Đánh giá bài viết

Bài Viết Gần Đây

Viết một bình luận