Sầu riêng Musang King: Nguồn gốc & kỹ thuật trồng

Chia Sẻ Facebook
Chia Sẻ Telegram
Chia Sẻ WhatsApp
Chia Sẻ Mail

Giống sầu riêng Musang King là một trong những giống sầu riêng nổi tiếng và được ưa chuộng trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Vậy hãy cùng NovaDrone tìm hiểu sâu hơn về loại giống sầu riêng trong bài viết này nhé!

Nguồn gốc của cây sầu riêng giống Musang King

Sầu riêng Musang King là giống cây có xuất xứ từ bang Sabah của Malaysia. Người đầu tiên phát hiện ra giống cây này có tên là Wee Chong Beng tại khu vực hang có tên là Musang tại Kelantan. Sau đó, giống cây sầu riêng này đã được nhân giống thêm ở những khu vực khác nằm ngoài địa phận hang Musang và được trồng phổ biến hơn tại Malaysia nhờ mang lại giá trị kinh tế cao. Những khu vực trồng nhiều giống này gồm có: Wee Chong Beng, Tanah Merah, Kelantan.

Đặc điểm của giống cây

Giống sầu riêng Musang King có hình dáng bầu dục, không quá lớn với khối lượng quả từ 2 đến 4kg. Bên ngoài vỏ trái màu xanh đậm và có gai rất lớn, khoảng cách giữa các gai cũng khá xa nhau. Cuống của trái không có gai và khá phẳng, ở giữa cuống trái và thân trái sầu riêng có vết rãnh, đây được xem là đặc trưng của giống sầu riêng này. Ở phần đáy trái còn thấy rõ 5 múi to và dày dặn.

sau rieng musang king 01

Múi của sầu riêng giống Musang King to, nhiều cơm, có màu vàng đậm hoặc đỏ, hạt dẹp, thịt cơm mịn dẻo và có mùi thơm đậm chất đặc trưng của loại trái cây này. Vị của trái không bị ngọt sắc, vừa phải và dễ gây nghiện, hoàn toàn xứng đáng với danh xưng “vua của các loại sầu riêng”.

Cách trồng và chăm sóc sầu riêng Musang King

Cách trồng cây sầu riêng giống Musang King

Cây sầu riêng giống Musang King hiện nay đã được trồng tại một số vùng ở nước ta như Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long. Đất trồng cây sầu riêng phải đảm bảo không bị nhiễm mặn, không bị ngập úng, chất đất giàu mùn, tơi xốp và có độ pH khoảng từ 5 đến 6, tầng canh tác tối thiểu 1m.

Nếu bà con nông dân trồng sầu riêng giống trên đất phù sa thì cần đào mương đắp mô để tránh ngập. Bà con lưu ý không trồng quá dày với các cây lớn. Quanh vườn sầu riêng nên trồng thêm cây để chắn gió và giúp tăng tỷ lệ đậu quả và tránh gãy cành.

sau rieng musang king 03

Dưới đây là cách trồng sầu riêng Musang King đúng cách bà con cần chuẩn bị hố trồng như sau:

 • Hố trồng cây sầu riêng có kích thước là 60 x 60 x 60cm.
 • Trước khi trồng 30 ngày bà con cần bón 25kg phân chuồng + 0.3kg phân lân + 0.2kg NPK rồi lấp hố và tưới nước ủ.
 • Nếu trồng sầu riêng ở khu vực đồng bằng thì bà con cần đắp mô rộng từ 5 đến 7m, đào mương thoát nước sâu từ 1 đến 2m. Trên các mô đất cần bón nhiều phân chuồng.
 • Khi đã ủ phân ở hố trồng đủ 30 ngày, bà con cần tiến hành dỡ bầu trồng cây. Lưu ý thao tác phải được thực hiện nhẹ nhàng tránh làm vỡ bầu.
 • Cho cây giống sầu riêng vào trung tâm hố sao cho miệng bầu ngang tầm mặt đất rồi tiến hành lấp đất lại và nén xung quanh bầu để cây có thể đứng vững. Phần gốc cây cần được đắp đất cao hơn khu vực xung quanh để thoát nước tốt nhất.
 • Sau khi trồng xong, cần dùng cọc để cố định cây và tưới đẫm nước.
 • Bà con lưu ý che nắng cho cây khi mới trồng.

Cách chăm sóc cây trồng

Cách chăm sóc cây sầu riêng Musang King cũng tương tự với các loại sầu riêng thông thường. Tuy nhiên, có một vài lưu ý mà bà con cần quan tâm là:

sau rieng musang king 02

 • Tưới đủ nước cho cây, vào mùa khô cần tưới nước với chu kỳ từ 7 đến 10 ngày một lần. Tưới vừa đủ nước để đảm bảo duy trì độ ẩm trong đất. Bà con nên ủ gốc bằng trấu hoặc rơm để giảm thoát hơi nước. Phần gốc cây sầu riêng cần được vun cao để tránh đọng nước làm ảnh hưởng đến bộ rễ.
 • Dọn cỏ ở gốc cây thường xuyên để tránh côn trùng và nấm bệnh gây hại. Khi cây còn nhỏ, bà con có thể trồng xen canh với cây họ đậu để giảm cỏ dại, cải thiện độ mùn cho đất và tăng nguồn thu.
 • Ở năm đầu tiên bà con nên bón phân cho cây 2 tháng 1 lần, mỗi lần khoảng 100g. Loại phân bà con nên sử dụng là phân NPK có tỷ lệ N và P cao để kích thích càng và rễ phát triển.
 • Khi cây sầu riêng đã lớn hơn thì tăng lượng phân dần lên. Khi cây lớn hơn, việc bón phân nên được thực hiện định kỳ hàng năm vào đầu mùa mưa với khối lượng khoảng 15 – 20kg phân chuồng trên một gốc.
 • Trong 8 tháng đầu bà con nên giữ cây phát triển tự nhiên. Khi cây đã cao 2m, bà con cần tiến hành cắt bỏ cành ngang cách đất khoảng 1m để giữ gốc thoáng.
 • Trong khoảng 3 năm đầu, cây phát triển khá chậm và bà con cần chăm sóc đúng kỹ thuật để phòng tránh sâu bệnh hại cây sầu riêng.
 • Từ năm thứ 4 và 5 trở đi, cây sẽ cho ra trái và sản lượng tăng dần hàng năm. Lưu ý khi cây mới bói, bà con chỉ nên giữ khoảng 5 đến 7 quả mỗi cây để hạn chế gãy cành hay khiến cây bị “mất sức”. Những quả nên giữ lại thì nên ở vị trí sát thân cây trồng.

Xịt thuốc bảo vệ thực vật cho cây ăn trái sầu riêng

Để có thể phòng tránh sâu bệnh hại cho cây trồng, bà con nên sử dụng máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật để diệt bệnh cho sầu riêng Musang King. Nhờ những ưu điểm vượt trội như: vận hành hoàn toàn tự động, giúp nâng cao năng suất cây trồng, tiết kiệm thuốc trừ sâu, nước, thời gian và chi phí thuê nhân công. Hơn nữa, sử dụng máy bay nông nghiệp sẽ giúp bà con tránh tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu hóa học, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và không gây ô nhiễm môi trường.

Khách hàng quan tâm đến máy bay xịt thuốc vui lòng liên hệ ngay với NovaDrone Việt Nam để được hỗ trợ và tư vấn.

Đánh giá bài viết

Bài Viết Gần Đây

Viết một bình luận