Logo-Novadrone

Thời vụ trồng ngô ở miền Bắc

Chia Sẻ Facebook
Chia Sẻ Telegram
Chia Sẻ WhatsApp
Chia Sẻ Mail

Ngô là loại lương thực được gieo trồng nhiều tại các khu vực miền Bắc, các giống ngô lai ghép được người nông dân ưa chuộng hơn so với các loại giống ngô thuần chủng, bởi vì ngô lai ghép thường mang lại năng suất cao và có vị ngọt hơn. Vậy thời vụ trồng ngô ở miền Bắc là khi nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Thời vụ trồng ngô ở miền Bắc

Thời vụ trồng ngô ở vùng núi phía Bắc

Các tỉnh ở vùng núi phía Bắc gồm có: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Tuyên Quang và Thái Nguyên.

thoi vu trong ngo o mien bac 03

Thời vụ gieo trồng ngô ở vùng núi phía Bắc là:

  • Vụ Xuân gieo từ 15/2 đến 30/2 trên đất ruộng.
  • Vụ Xuân muộn gieo từ 1/3 đến 15/3 trên đất rẫy.
  • Vụ Thu gieo từ 15/7 đến 10/8 trên đất nương rẫy.

Các tỉnh Tây Bắc như Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai thường chỉ gieo một vụ từ 5/3 đến 15/4. Ở các tỉnh này, vụ ngô Xuân và Hè thường cho ra năng suất cao. Còn vụ Thu sẽ mang lại năng suất thấp hơn.

Thời vụ trồng ngô ở vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ

Đối với các tỉnh ở vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ, thời vụ gieo trồng ngô là:

  • Vụ ngô Xuân sẽ gieo từ 20/1 đến 15/2 trên đất chuyên màu.
  • Vụ Hè Thu sẽ gieo từ 15/7 đến 10/8 trên đất chuyên màu.
  • Vụ ngô Đông sẽ gieo từ 5/9 đến 30/9 trên đất 2 vụ lúa.

Thời vụ trồng ngô ở vùng Bắc Trung Bộ 

Còn đối với các tỉnh ở vùng Bắc Trung Bộ, thời vụ trồng ngô có 3 vụ là:

  • Vụ ngô Xuân sẽ gieo trồng từ 15/1 đến 15/2.
  • Vụ Hè Thu sẽ bắt đầu gieo trồng từ tháng 5 đến tháng 6.
  • Vụ Đông sẽ gieo trồng từ 15/9 đến 15/10.

Kỹ thuật trồng ngô vụ Hè Thu

Chuẩn bị đất trồng ngô

Ngô là một trong những loại cây trồng có thể canh tác trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, tốt nhất cho ngô vẫn là đất thịt, đất thịt pha cát giàu chất hữu cơ, khoáng và giữ được nước trong đất. Để ngô đạt được năng suất cao nhất, bà con nên nắm vững thời vụ trồng ngô ở miền Bắc.

thoi vu trong ngo o mien bac 01

Trước khi tiến hành gieo trồng ngô, bà con cần làm sạch ro và tàn dư cây trồng từ vụ trước. Sau đó bắt đầu làm luống, đánh rãnh, rãnh sẽ rộng khoảng 30cm và khoảng 5m đánh một rãnh. Thời điểm tốt nhất để bà con tiến hành gieo trồng ngô vào vụ Hè Thu, khá thuận tiện cho sự phát triển của cây ngô vào tháng 4 và tháng 5 sau đó thu hoạch vào khoảng tháng 7, 8. Vào thời vụ thường gặp hạn đầu vụ, nhưng ở giai đoạn sau rất thuận cho cây ngô phát triển nhanh.

Khoảng cách để trồng ngô

Lượng ngô cần để trồng cho mỗi hecta là khoảng 13 đến 17kg. Trước khi gieo hạt thì bà con cần thử tỷ lệ hạt nảy mầm, nếu hạt đạt đến khoảng 90% thì nên tiến hành trồng theo đồng loạt. Khi ngô đã nảy mầm, bà con nên kiểm tra kỹ và dặm lại những cây bị còi cọc, không nảy mầm để đảm bảo mật độ và thời gian dặm không bị quá 7 ngày sau khi ngô mọc mầm.

Người nông dân có thể tùy thuộc và đặc tính của từng giống ngô, cũng như loại đất để bố trí mật độ sao cho phù hợp. Bà con nên chọn các loại giống ngày, có lá dạng đứng và có năng suất cao như những loại: C919, G49, NK46, ĐK414, VN25-99,… để giảm bớt chi phí đầu tư. Giống ngắn ngày thường có hai cách trồng đó là trồng khoảng cách 60 x 30cm tương đương đương với 50 ngàn cây/ha hoặc trồng với mật độ 70 x 25cm tương đương với khoảng 57 ngàn cây/ha.

Cách chăm sóc ngô

Ở giai đoạn cây con (từ lúc nảy mầm đến 5-7 lá) và giai đoạn gần thu hoạch bắp cần ít nước và độ ẩm thích hợp từ 50 – 60%. Giai đoạn ngô cần nhiều nước tưới nhất từ khi gần trổ cờ đến khi tạo hạt (từ 10 ngày trước khi nhổ cờ đến 20 ngày sau trổ cờ), độ ẩm thời gian này phải đạt từ 75 đến 85% vì giai đoạn này thiếu nước năng suất ngô sẽ bị giảm.

thoi vu trong ngo o mien bac 02

Bà con cần chú ý, cây ngô cần đạm trong suốt thời gian sinh trưởng, trường hợp thiếu đạm cây sẽ phát triển chậm, trái nhỏ và hạt lép. Biểu hiện của thiếu đạm là các lá già trên cây ngô sẽ vàng trước và cháy theo chữ V từ chóp lá cháy vào. Nếu thiếu đạm trầm trọng, cây sẽ bị còi cọc, lá gần ngọn màu xanh lợt và lá già bị cháy khô nhanh. Nếu dư đạm, cây sẽ yếu ớt, dễ bị đổ ngã và sâu bệnh tấn công.

Cây ngô cần lân để gia tăng rễ, số gié hoa, diện tích lá và tuổi thọ của lá để tăng khả năng chịu hạn, kháng sâu bệnh. Nếu thiếu lân trong giai đoạn cây còn nhỏ, ngô sẽ phát triển chậm, thân lá có màu xanh thẫm.

Kali là loại phân bón không thể thiếu với cây ngô, vì nó góp phần thúc đẩy cây hấp thu đạm, lân, giúp tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, thời tiết bất lợi và tăng phẩm chất hạt.

Địa chỉ mua máy bay rải hạt không người lái chính hãng?

Bà con cần tìm mua máy bay nông nghiệp không người lái chính hãng vui lòng liên hệ ngay đến NovaDrone để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn về giá máy phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa 2022. Tự hào là đơn vị chuyên cung cấp máy bay rải hạt uy tín và chính hãng hàng đầu tại Việt Nam. NovaDrone cam kết mang đến cho bà con nông dân những sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý nhất.

Đánh giá bài viết

Bài Viết Gần Đây

Viết một bình luận