Thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất hiện nay

Chia Sẻ Facebook
Chia Sẻ Telegram
Chia Sẻ WhatsApp
Chia Sẻ Mail

Bên cạnh phương pháp phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc hóa học, thuốc trừ sâu sinh học cũng được sử dụng để thay thế các thuốc trừ sâu hóa học trong việc phòng trừ một số loại sâu bệnh. Cùng tìm hiểu về một số loại thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất hiện nay.

Thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất hiện nay

Thuốc trừ sâu vi sinh Bt (Bacillus thuringiensis var) là loại thuốc trừ sâu hàng đầu luôn được nhắc đến hiện nay được xem là một trong những thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất hiện nay. Có nguồn gốc từ vi khuẩn có tác dụng diệt các loại sâu cuốn lá, sâu đo, sâu xanh, sâu ăn tạp, sâu trắng, sâu xám, sâu hại bông…

thuoc tru sau sinh hoc 01

Thuốc có nguồn gốc từ thảo mộc không thể không nhắc đến đó là Azadirachta indica A. Juss được chế biến từ cây xoan chịu hạn. Có khả năng phòng trừ các loại sâu hại trên lúa, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây cảnh, làm giảm cảm giác thèm ăn của sâu hại, gây chán ăn và làm giảm khả năng sinh sản của sâu bọ.

Thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ pheromone và hoRmone – pheromone là loại thuốc có khả năng diệt trừ đối với các loài sâu hại riêng biệt. Đối với Việt Nam đang tập trung nghiên cứu sử dụng pheromone để tiêu diệt các loại sâu bệnh ăn lá. Là loại thuốc an toàn với môi trường và sức khỏe con người.

Thuốc có nguồn gốc từ nấm: Các chế phẩm từ nấm đều có chứa hoạt chất Abamectin và Emamectin benzoate giúp diệt trừ giảm tác hại của nhện đỏ, sâu tơ, sâu vẽ bùa, bọ trĩ, bọ phấn. Thuốc chứa hoạt chất Validamycin A, được chiết xuất từ nấm men Streptomyces giúp trị các bệnh khô vằn, chết rạp, bệnh nấm hồng.

Thuốc trừ sâu từ tuyến trùng: đặc biệt là Tuyến trùng Entomopathogenic nematodes – EPN (nhóm tuyến trùng ký sinh và gây bệnh cho côn trùng) có khả năng diệt sâu nhanh trên diện rộng không gây kháng thuốc ở sâu và an toàn cho người, động vật

Ưu điểm của thuốc trừ sâu sinh học

Khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học sẽ có những ưu điểm so với thuốc trừ sâu hóa học.

Tác dụng chậm nhưng lâu bền và không có tác dụng phụ.

Khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học sẽ không bị ảnh hưởng bởi tác hại của thuốc trừ sâu nông nghiệp. Tuy có tác dụng chậm không nhanh như thuốc trừ sâu hóa học nhưng hiệu quả lâu dài tiêu diệt được các loại côn trùng nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố cân bằng trong hệ sinh thái không gây ảnh hưởng đến các vi sinh vật có lợi.

Thay thế các loại thuốc hóa học cùng công dụng nhưng lại an toàn cho người và cây trồng.

thuoc tru sau sinh hoc 02

Rút ngắn lại thời gian cách ly thu hoạch sau khi phun thuốc.

Tăng sức đề kháng cho cây trồng và hạn chế nhiễm các loại bệnh khác.

Chi phí sử dụng thuốc trừ sâu rẻ hơn so với chi phí sử dụng thuốc hóa học giúp tiết kiệm chi phí sản xuất nông nghiệp.

Có khả năng điều trị trên diện rộng và chống được cùng lúc nhiều loại sâu bệnh.

Cách sử dụng thuốc trừ sâu sinh học đúng cách

Để đạt hiệu quả khi phun thuốc trừ sâu sinh học bà con cần chú ý các lưu ý sau đây để phòng trừ sâu bệnh hiệu quả:

  • Phun thuốc vào thời tiết mát mẻ tránh phun thuốc vào trời mưa.
  • Có thể pha chung với phân bón lá hoặc thuốc sinh học để tiết kiệm thời gian làm được 2 việc cùng lúc.
  • Không pha chung với thuốc trừ sâu hóa học sẽ làm mất tác dụng của thuốc trừ sâu
  • Ngâm nước trong thời gian từ 2 – 24 giờ trước khi phun. Có thể thêm nước rửa chén theo tỉ lệ 200ml/200lit nước trước khi phun tưới, để tăng độ bám dính
  • Không nên để thuốc quá 48 giờ. Nếu quá 48 giờ cần bổ sung dịch EM thứ cấp đến 10% để đảm bảo hiệu quả phun thuốc. Nên sử dụng thuốc vào thời điểm trước khi sâu nở để đạt hiệu quả phòng trừ cao.
  • Thời gian phát huy tác dụng thuốc từ 4 đến 7 ngày, thời gian cách ly 0 ngày. Nếu trường hợp vườn cây đang bị sâu hại nặng cần phun với tỉ lệ đậm đặc 10g/lit mà không lo quá liều lượng thuốc.
  • Sử dụng máy bay phun thuốc để tăng hiệu quả của thuốc có thể sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu trung quốc để phun thuốc với giá thành rẻ và hiệu quả cao như máy bay phun thuốc hãng DJI hoặc XAG.

Sử dụng máy bay phun thuốc để tăng hiệu quả của thuốc trừ sâu sinh học.

Máy bay phun thuốc có khả năng phun thuốc nhanh với tốc độ cao giúp thuốc bám dính tốt hơn vào các kẽ lá khác nhau. Không còn môi trường để sâu bệnh phát triển.

Một máy bay phun thuốc có thể thay thế được từ 10 -15 nhân công nên giúp tiết kiệm chi phí phun thuốc nông nghiệp từ đó việc làm nông trở nên hiệu quả hơn.

Nova Drone hiện tại là đơn vị cung cấp các loại máy bay phun thuốc trừ sâu công nghệ cao với nhiều tính năng đặc biệt và giá thành rẻ giúp việc làm nông của người nông dân trở nên đơn giản hơn và an toàn với sức khỏe của chính bản thân mình hơn.

flycam phun thuoc 01

Quý bà con nông dân có nhu cầu sử dụng máy bay nông nghiệp công nghệ cao liên hệ với Nova Drone để được hỗ trợ nhanh chóng và chi tiết về sản phẩm.

Đánh giá bài viết

Bài Viết Gần Đây

Viết một bình luận